Ban Mai Scholl

Tháng 11 cùng bàn về chủ đề TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

Được viết: Thứ tư, 07-11-2018

Tôn sư trọng đạo là 1 trong những truyền thống tốt đẹp làm nên nền văn hóa của người Việt. Trải qua hơn 4000 năm lịch sử những giá trị ấy vẫn nguyên vẹn ý nghĩa và nhiệm vụ của thế hệ trẻ và các mầm non tương lai cần phải gìn giữ và bảo tồn. Để phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống ấy, Trường Mầm Non Ban Mai chọn chủ đề Tôn sư trọng đạo là chủ đề xuyên suốt tháng 11 để chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

“Tôn sư” có nghĩa là tôn trọng, kính trọng thầy, cô, những người đã có công lao truyền dạy cho mình những kiến thức, những đạo lý tốt đẹp trong cuộc sống. “Trọng đạo” có nghĩa là coi trọng những đạo lý, những điều tốt đẹp được lưu giữ, truyền bá trong cuộc sống. Nói cách khác, “tôn sư trọng đạo” là đạo lý thể hiện sự tôn kính, tôn trọng những người thầy, những người đào tạo, nuôi dưỡng tri thức của nhân loại. Đồng thời, nó cũng đề cao vai trò, vẻ đẹp phẩm chất và công lao của những người thầy.

“Tôn sư trọng đạo”, kính trọng thầy cô không chỉ là một đạo lý, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà nó còn là một thước đo đánh giá phẩm chất của mỗi con người. Bởi người thầy, hay nghề giáo trong bất cứ một thời đại, một quốc gia cũng đều đóng những vai trò vô cùng quan trọng. Người thầy là những người truyền thụ cho chúng ta những kiến thức, những đạo lý để ta dần hoàn thiện mình hơn cả về trí tuệ lẫn tâm hồn. Mỗi con người lớn lên, bên cạnh sự dạy bảo của gia đình thì công lao của những người thầy cũng vô cùng lớn lao. Họ cũng theo sát chúng ta trong suốt những giai đoạn đầu tiên và quan trọng của cuộc đời. Họ giúp ta hoàn thiện những phần còn thiếu, giúp ta khai thác những năng lực chưa được bộc lộ và nhiều hơn thế nữa.

Lứa tuổi mầm non, giá trị của "tôn sư trọng đạo" lại càng ý nghĩa bởi các cô giáo không chỉ là người thầy mà còn giữ vai trò của người mẹ luôn ân cần chăm sóc và dạy dỗ con những năm tháng đầu đời. Dạy trẻ biết trân trọng thầy cô, luôn ghi nhớ công ơn thầy cô là chúng ta đã và đang hình thành ở trẻ nền tảng nhân cách tốt đẹp. Xã hội thay đổi nhưng có những giá trị nhân cách của con người sẽ không bao giờ có thể thay đổi được. Một trong số đó chính là tình thầy trò là đạo lý ngàn đời TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông