Ban Mai Scholl

Cùng BMSers trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước truyền thống

Được viết: Thứ sáu, 26-04-2019

Với cách kể chuyện độc đáo cùng sân khấu được dàn dựng gần gũi với khung cảnh làng quê Bắc Bộ, các bé học của Trường Mầm non Ban Mai đã có trải nghiệm về những câu chuyện đầy thú vị tại Nhà hát múa rối nước Cánh Diều, được xem biểu diễn và giao lưu với các nghệ sỹ múa rối.

Tuần 3 tháng 4, Trường mầm non Ban Mai đã tổ chức cho học sinh toàn trường chuyến tham quan trải nghiệm “Múa rối nước” tại Nhà hát múa rối nước Cánh Diều  - Ba Đình – Hà Nội. Chương trình tham quan trải nghiệm được chia làm 2 chuyến: chuyến 1 vào thứ 2 (ngày 22/4/2019) dành cho các bạn khối Donald, Misa và chuyến 2 vào ngày (26/4/2019) dành cho các bạn khối Mickey, Kitty. Chuyến tham quan được tổ chức với mục tiêu giúp cho các bé hiểu biết về loại hình múa rối nước thông qua trải nghiệm thực tế, 100% học sinh làm được ít nhất một việc tốt trong chuyến tham quan trải nghiệm như chào hỏi lễ phép với mọi người, giữ gìn vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định.

Các bé học sinh Trường Mầm non Ban Mai trong chuyến trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước tại Nhà hát múa rối nước Cánh Diều

Đến với buổi trải nghiệm, các bé được làm quen với những hình ảnh sinh hoạt gần gũi với làng quê Việt Nam như người nông dân đơm cá, chăn vịt, lễ hội đua thuyền. Bên cạnh đó, những màn múa rồng phun lửa nhả khói phun nước cũng làm cho các bạn nhỏ thích thú không thể rời mắt khỏi sân khấu. Những nhân vật rối được điều khiển hết sức khéo léo và tài tình dưới bàn tay của các  nghệ sĩ cùng với sự  kết hợp ăn ý của dàn nhạc chèo, hệ thống ánh sáng, hiệu ứng khói, tia lửa… khiến các bạn nhỏ không một phút giây nào rời mắt. Các tiết mục đến từ các cô chú nghệ sĩ của Nhà hát múa rối Cánh Diều thực sự đã khiến các bạn nhỏ của Trường Mầm non Ban Mai vô cùng say mê với những tiếng reo hò, tiếng vỗ tay tràn đầy vui thích.

Buổi trải nghiệm giúp các bé được làm quen với những hình ảnh sinh hoạt gần gũi với làng quê Việt Nam như người nông dân đơm cá, chăn vịt, lễ hội đua thuyền

Mắt thấy, tai nghe, được hòa cùng các cung bậc cảm xúc, các bé đã dần được tiếp cận gần hơn với loại hình nghệ thuật truyền thống này. Đồng thời, cuối buổi biểu diễn, các bé còn được giao lưu, đặt câu hỏi với các nghệ sĩ trong đoàn như: “Tại sao những con rối lại có thể nhảy múa trên nước?”, “Những con rối được làm như thế nào?”, “Các nghệ sĩ lặn dưới nước hay đứng sau sân khấu để điều khiển những con rối?”… Rất nhiều những câu hỏi của các bé đã được giải đáp tận tình.

Ngoài ra, các bạn nhỏ còn được trực tiếp sờ, chạm vào các con rối, thử sức điều khiển rối dưới sự giúp đỡ của các cô chú nghệ sĩ. Từ đó, các bạn nhỏ cũng biết được rằng không phải ai cũng có thể điều khiển được những con rối và chỉ những cô chú nghệ sĩ trong đoàn mới khiến những con rối vô tri trở nên sinh động như một con người thật như vậy.

Cuối buổi biểu diễn, các bé còn được giao lưu, trực tiếp sờ, chạm vào các con rối, thử sức điều khiển dưới sự giúp đỡ của các nghệ sĩ trong đoàn và thầy cô

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”! Các bé học sinh của Trường Mầm non Ban Mai thực sự đã có thêm những hiểu biết mới về một loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Chuyến đi đem lại thật nhiều niềm vui và sự thích thú, nhưng các bạn ấy vẫn không quên thực hiện những kỹ năng như xếp hàng lần lượt, nói vừa đủ nghe, chào hỏi lễ phép với người lớn và bỏ rác đúng nơi quy định. Hy vọng chuyến tham quan lần này sẽ là một kỷ niệm đẹp đẽ trong ký ức của các bé.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông