Ban Mai Scholl

Dinh dưỡng – Chìa khóa vàng cho sự phát triển toàn diện của bé

Được viết: Thứ năm, 27-06-2019

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non là rất quan trọng bởi vì đây là giai đoạn tăng trưởng thể chất rất mạnh mẽ, đặc biệt não bộ, hệ thần kinh, quyết định toàn bộ sự phát triển chung của con người, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Do vậy, dinh dưỡng cho học sinh trong độ tuổi mầm non là một vấn đề luôn được trường Ban Mai quan tâm và là yếu tố quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu để đảm bảo cho sự phát triển của bé.

Vai trò quan trọng của dinh dưỡng với sự phát triển của bé

Một ngày sắp xếp khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng chính là “chìa khoá vàng” cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Độ tuổi mầm non là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển cân nặng và chiều cao của bé; là quá trình tích luỹ các chất dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển ở độ tuổi sau này. Trong độ tuổi mầm non, bộ não trẻ đang dần hoàn thiện để học hỏi thế giới xung quanh và rèn luyện những kĩ năng đầu đời.

Với những vai trò quan trọng đó, chế độ dinh dưỡng 1 ngày tại Ban Mai luôn đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho bé bao gồm: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất bột đường, đạm, béo cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động hàng ngày của trẻ theo đúng nhu cầu của độ tuổi. Mỗi loại thực phẩm trong tự nhiên đều chứa các chất có tỉ lệ dinh dưỡng khác nhau. Do vậy, nhà trường luôn chọn lựa và phối hợp thực phẩm một cách khoa học nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bé khi đến trường. Thực đơn của các bé được xây dựng theo tuần – tháng và mùa, đảm bảo đáp ứng 2 yếu tố quan trọng đó là kích thích thị giác ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Một ngày sắp xếp khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng chính là “chìa khoá vàng” cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Nguyên liệu chế biến đồ ăn cho các bé luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lựa chọn theo mùa, không chọn rau quả trái mùa vì có thể chứa nhiều chất kích thích, bảo quản có hại cho sức khoẻ của trẻ.

Đặc biệt trong quá trình chế biến, nhà trường  không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia hay chất cấm; không nêm nếm, tẩm ướp các loại gia vị không phù hợp với độ tuổi. Thức ăn luôn ăn trong ngày luôn đảm bảo tốt về đường tiêu hoá & sức khỏe cho các bé.

Nguyên tắc vàng trong giờ ăn

Trong mỗi giờ ăn các bé luôn được đánh thức các giác quan của mình bằng những trò chơi khởi động của cô giáo như ngửi, nhìn, nếm và cảm nhận để đoán tên món ăn. Các bé được kích thích vị giác và mong muốn được ăn theo nhu cầu cá nhân trẻ.

Đồng thời, các bé sẽ được tự mình phối hợp nhóm để cùng chuẩn bị bữa ăn. Trẻ tự lấy suất ăn của mình và ăn một cách tự nguyện, đầy hào hứng. Nguyên tắc ăn theo nhu cầu và ý thức tự phục vụ được gắn liền trong mỗi giờ ăn. Các vị trí lấy đồ ăn cất đồ ăn luôn hợp lý giúp trẻ thuận tiện trong việc chuẩn bị và thu dọn vị trí ăn của mình.

Các nguyên tắc trong bữa ăn giúp bé ngon miệng và tập trung vào suất ăn của mình hơn

Bên cạnh đó, bữa ăn được đưa vào cơ thể một cách chủ động đảm bảo cho cơ thể của các bé được hấp thụ thức ăn chủ động, giúp bé khỏe mạnh và phát triển cân đối.

Bài học tuyệt vời từ những bữa ăn ngon

Ban Mai luôn coi trọng tất cả các bữa ăn và coi mỗi bữa ăn là một phần trong giáo dục kĩ năng sống, phép tắc người con, mang đậm văn hóa ăn uống của người Việt Nam.

Trong mỗi bữa ăn, các bé sẽ học các kĩ năng, cách cư xử với những người xung quanh và với đồ ăn của mình. Kĩ năng tự phục vụ luôn được đề cao trong mỗi giờ ăn. Các con biết tự rửa sạch tay trước khi ăn theo đúng quy trình rửa tay 5 bước. Biết phối hợp cùng chuẩn bị bữa ăn trưa như: chuẩn bị khay; thìa; khăn; bàn ghế…

Bên cạnh đó là bài học về lòng biết ơn thông qua bài thơ: “Lời mời trước bữa ăn”. Bé biết cảm ơn bố mẹ vig công sinh thành, cảm ơn thầy cô vì công dưỡng dục; cảm ơn các bác đầu bếp vì những bữa ăn ngon; những người nông dân đã vất vả làm nên những hạt gạo quý giá, những thực phẩm nuôi dưỡng các con mỗi ngày... Sau đó các con cùng đồng thanh nói lời mời và chúc mọi người có 1 bữa trưa ngon miệng.

Mỗi bữa ăn là một phần trong giáo dục kĩ năng sống, phép tắc người con, mang đậm văn hóa ăn uống của người Việt Nam

Để các bé hiểu sâu hơn về lòng biết ơn đối với những người đã mang đến cho mình bữa ăn ngon, các cô giáo luôn khuyến khích động viên các con ăn hết suất ăn của mình. Sau mỗi bữa ăn các con tự mình thu dọn sạch sẽ khu vực ăn của mình. Đây chính là những tiền đề để giúp trẻ phát triển tốt các kĩ năng lâu dài sau này.

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với trẻ mầm non. Do vậy, cần có sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường để bé được phát triển toàn diện cũng như hình thành văn hóa ăn uống đẹp từ những bữa ăn mỗi ngày.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông