Ban Mai Scholl

BAN MAI SCHOOL MỜI CHUYÊN GIA HOA KỲ ĐÀO TẠO STEM CHO GIÁO VIÊN

Được viết: Thứ năm, 04-07-2019

Từ ngày 01/07/2019, trường Tiểu học Ban Mai tổ chức khóa tập huấn STEM dành cho giáo viên với chuyên gia hàng đầu về quản lý và khoa học đến từ Hoa Kỳ - Mr.Hugh Henderson. Ban Mai School sẽ chính thức áp dụng phương pháp giáo dục STEM vào chương trình đào tạo chủ chốt cho toàn bộ hệ thống.

Hiện nay, giáo dục STEM đang được xem là một trong những phương pháp tiên tiến nhất thế giới được áp dụng trên gần 200 quốc gia và nhiều trường học. Ban Mai School xác định phương pháp STEM sẽ là nền tảng vững chắc cho học sinh trong kỷ nguyên số nên việc đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên rất được chú trọng. Nhận thức được điều đó, trường Tiểu học Ban Mai vinh dự được hợp tác với thầy Mr.Hugh Henderson đến từ Hoa Kỳ để hoàn thành bộ chương trình giáo dục STEM và chương trình Cambridge môn Khoa học dành cho các thành viên đội STEM Tiểu học và giáo viên khối 3 năm học 2019 – 2020.

Thầy Hugh trong buổi tập huấn

Thầy Hugh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong vai trò là giảng viên khoa học và quản trị viên tại các trường đại học tại Mỹ. Ngoài ra ông đã từng là Điều phối viên khoa học K-12 cho Birdville ISD và làm việc tại Ủy ban Vật lý cho Viện Vật lý Hoa Kỳ. Ông là người nhận được giải thưởng xuất sắc của Siemens về vị trí nâng cao, và đã viết một số sách và bài báo trong các lĩnh vực chuẩn bị kiểm tra, học hỏi, đào tạo giáo viên, và lịch sử và triết học của khoa học. Lần này đến với Việt Nam, ông mong muốn sẽ mang đến cho BMSers những chiến lược, kỹ năng, kiến thức bổ ích, chất lượng có từ nền giáo dục tiên tiến, hiện đại để phát triển nền giáo dục Ban Mai.

Thầy Hugh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong vai trò là quản trị viên tại các trường đại học tại Mỹ.

Giới thiệu về phương pháp giáo dục STEM

STEM ra đời trong hoàn cảnh nền giáo dục Mỹ đang đi xuống. Để vực dậy, Mỹ đã tiến hành cải cách giáo dục sao cho nguồn nhân lực mới có khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức toán học, khoa học cơ bản, kỹ thuật công nghệ, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Cho tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã đầu tư hơn 4 tỷ đô vào chương trình giáo dục STEM của mình. Sự thành công của việc vận dụng phương pháp này ở Mỹ đã gây sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều quốc gia, lan rộng trên toàn cầu và trở thành cuộc cách mạng giáo dục thế giới.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt nhất như học qua dự án – chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt là học qua thực hành luôn được áp dụng triệt để cho các môn học tích hợp. Các kiến thức và kĩ năng này phải được giảng dạy tích hợp giúp người học có thể áp dụng những kiến thức đó trong những bối cảnh cụ thể.

Mục đích, ý nghĩa của khóa tập huấn STEM

Phương pháp STEM đã đem đến câu trả lời đáp ứng cho bối cảnh thực tại, trở thành lựa chọn hàng đầu, minh chứng cho sự thành công và phát triển nguồn nhân lực cao tại nhiều quốc gia, như: Mỹ, Canada, Úc, Singapore… Việt Nam đã bắt kịp xu thế phát triển của thế giới và Ban Mai School đã bắt đầu các chương trình thí điểm triển khai giáo dục STEM bắt đầu từ năm học 2019 – 2020 trở đi.

Các buổi tập huấn đều 100% giáo viên tham gia đầy đủ

Khóa tập huấn STEM được tổ chức nhằm tăng cường loại hình giáo dục này vào chương trình đào tạo Ban Mai School, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học để mỗi học sinh được tham gia vào hoạt động giáo dục này sẽ hình thành và phát triển những năng lực cốt lõi, những trải nghiệm bổ ích, phù hợp với đặc điểm cho từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, các học viên sẽ được tiếp cận thực hiện kế hoạch xây dựng hoạt động STEM trong nhà trường, phát triển 3 kỹ năng giảng dạy STEM chính gồm: Xác định vấn đề STEM, triển khai cách thức tiếp cận phù hợp, phân tích và đánh giá phương pháp. Giáo dục STEM sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, giúp trẻ nâng cao khả năng tự học, tư duy sáng tạo, tư duy ngôn ngữ và đặc biệt là thuần thục tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2.

BMSers tích cực tương tác với thầy Hugh trong quá trình thảo luận

Thầy Hugh - chuyên gia hàng đầu thế giới về STEM và ứng dụng STEM vào lớp học cho biết, ông làm việc thường xuyên với các tổ chức giáo dục, các cơ quan và các học viện trên toàn thế giới nhằm đào tạo giáo viên, chuyên viên từ bậc mầm non, tiểu học cho đến hết trung học, mang lại những kiến thức đầy đủ, chất lượng, chính xác, truyền cảm hứng về STEM. Ông rất vui khi được hợp tác với hệ thống giáo dục Ban Mai, các giáo viên trong trường rất có triển vọng và tiềm năng cũng như có một khát khao tạo sự thay đổi và khác biệt cho học sinh khi đưa chương trình vào triển khai. Ông hi vọng rằng với sự chuẩn bị và thực hiện năm đầu tiên chương trình STEM với khối 3 sẽ là nền tảng để chúng ta đẩy mạnh và phát triển STEM với các khối học khác trong các năm học tới cũng như đa dạng các hoạt động STEM trong trường học.

Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia tập huấn

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông