Ban Mai Scholl

TRẠI HÈ BAN MAI SUMMER CAMP 2019 RÈN LUYỆN MÔN TOÁN VÀ TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH

Được viết: Thứ ba, 09-07-2019

Toán và Tiếng Việt là hai môn học quan trọng và cần thiết nhất ở bậc tiểu học. Bên cạnh việc học Toán để phát triển tư duy logic cho con, việc học Tiếng Việt sẽ giúp các con hình và phát triển tư duy ngôn ngữ, cách giao tiếp, truyền đạt tư tưởng, cảm xúc của mình một cách chính xác và biểu cảm. 

Để củng cố kiến thức, nâng cao và định hướng khả năng nghe, nói, đọc, viết của trẻ, trại hè Ban Mai Summer Camp 2019 tổ chức giảng dạy môn Tiếng Việt, giúp trẻ sẽ nhận diện được và sử dụng được các đơn vị của Tiếng Việt, các quy tắc sử dụng Tiếng Việt sao cho đúng, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng sống cho trẻ. Tiếng Việt sẽ dạy trẻ biết cách giao tiếp, ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ với người thân, với cộng đồng và với môi trường tự nhiên, biết sống tích cực, chủ động trong mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh.

Trẻ luyện viết chữ trong giờ học Tiếng Việt

Với phương pháp học tập mới lạ, các em học sinh sử dụng đất nặn để tạo hình nét chữ, hình vuông, hình tròn, hình tam giác… Qua đó, rất nhiều kỹ năng của trẻ sẽ được phát triển như:

- Về mặt thể chất, khi trẻ nặn đất sét, các ngón tay của trẻ sẽ phải cầm, nắm, mở ra và co duỗi rất nhiều lần, nhờ vậy mà các khớp, cơ ngón tay và bàn tay sẽ trở nên linh hoạt hơn, giúp trẻ thực hiện tốt trong các công việc thao tác bằng tay.

- Về mặt xã hội, tham gia vào phương pháp học mới lạ từ đất sét, trẻ sẽ học được cách hợp tác với nhau, và cùng nhau chia sẻ các ý tưởng.

- Về mặt nhận thức, trẻ sẽ biết thêm được nhiều khái niệm khoa học và toán học cũng như có thêm khả năng nhận thức thông qua việc nặn đất sét. Sự sáng tạo của trẻ cũng được phát huy trong quá trình chúng tạo ra các tác phẩm từ đất sét. Và sau đó, khi chúng sử dụng ngôn ngữ để miêu tả tác phẩm của mình và đếm lại xem mình đã tạo ra bao nhiêu tác phẩm thì khả năng ngôn ngữ và Toán học của trẻ sẽ được nâng cao.

Học tạo hình chữ bằng đất nặn nhiều màu sắc

Việc giải toán giúp học sinh củng cố, vận dụng và hiểu sâu sắc thêm tất cả các kiến thức về số học, về đo lường, về hình học đã được học trong môn toán ở tiểu học. Hơn thế nữa phần lớn các biểu tượng, khái niệm, quy tắc, tính chất toán học ở tiểu học đều được học sinh tiếp thu qua con đường giải toán, chứ không phái qua con đường lý luận. 

Cô giáo hướng dẫn học sinh luyện chữ đúng cách

Thông qua nội dung thực tế nhiều hình thức, nhiều đề toán, học sinh sẽ tiếp thu được những kiến thức phong phú về cuộc sống và có điều kiện để rèn luyện khả năng áp dụng các kiến thức toán học vào cuộc sống. Nhờ đó mà đầu óc các em sẽ sáng suốt hơn, tinh tế hơn, tư duy của các em sẽ linh hoạt, chính xác hơn; cách suy nghĩ và làm việc của các em sẽ khoa học hơn.

Nói tóm lại, Tiếng Việt và Toán là hai môn học đặc biệt quan trọng đối với lứa tuổi học sinh ở bậc tiểu học. Vì vậy, Tiếng Việt chính là “công cụ của tư duy” và Toán học chính là “bộ môn thể thao dành cho não bộ” để hình thành nhân cách và tri thức của một đứa trẻ.

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông