Ban Mai Scholl

Mỗi cuốn sách là một người bạn: BMsers cùng nhau đọc sách “Hoa tay đất Việt”

Được viết: Thứ hai, 04-12-2017

“Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

-Hồ Chí Minh-

Nếu như những chiến công viết nên câu chuyện dựng nước thì những nghề thủ công chính là những câu chuyện về giữ nước. Từ ngàn xưa, những người thợ thủ công ở ba miền với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo đã tạo ra rất nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng, thủ công mĩ nghệ góp phần làm giàu cho quê hương và kiến tạo nên nền văn hóa đa sắc màu.

Với yếu tố địa lí, thiên nhên đa dạng, nguồn nguyên liệu phong phú, nghề thủ công ở nước ta đã sớm phát triển rộng khắp và sản phẩm thủ công mỗi vùng lại có đặc thù riêng biệt. Cuốn sách “Hoa tay đất Việt”/ Tác giả: Vũ Từ Trang, NXB Kim Đồng xuất bản năm 2017 sẽ giới thiệu tới độc giả những nghề, làng nghề thủ công tiêu biểu, lâu đời nhất trên đất nước Việt Nam. Các bạn sẽ được đặt chân vào làng Thổ Hà với những ngõ hẻm chạy dài sâu, hai bên bờ tường cao xây bằng tiểu, bằng vại làm ngõ càng hẹp, càng sâu hơn. Lối ngõ lát toàn mảnh sành, mảnh gốm vỡ. Một tiếng cười ở đầu ngõ cứ âm vang. Mái ngói kề mái ngói ngả màu rêu. Những dãy lò đang bập bùng ánh lửa, vài chiếc lò con cóc bỏ không. Một khoảng trời xanh bất chợt ở cuối ngõ…

Các bạn thân mến! Đây chỉ là một góc rất nhỏ trong sự đa dạng và muôn màu của nghề thủ công truyền thống ở nước ta. Với niềm say mê và trân trọng những vốn cổ của cha ông để lại, hy vọng tác giả sẽ truyền cho bạn đọc nguồn cảm hứng để trước hết là tìm hiểu, sau nữa là bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa của dân tộc.

Xin trân trọng giới thiệu!

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông