Ban Mai Scholl

Góc Thư viên: Giới thiệu cuốn sách " Những nhà khoa học tiên phong"

Được viết: Thứ hai, 22-01-2018

Những nhà khoa học tiên phong là một thiên anh hùng ca về các khám phá. Cuốn sách được viết bởi Andrew Robinson/ Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2017.

Đầu trang sách với lời đề tựa của Isaac Newton trong thư gửi Robert Hooke, năm 1676, dẫn lời triết gia Pháp thời Trung đại “Nếu tôi nhìn được xa hơn thì đó là do tôi đứng trên vai những người khổng lồ”…

Những thí nghiệm, phát kiến, học thuyết và phát minh của những nhà khoa học vĩ đại đã tạo nên cuộc cách mạng trong cách ta nhìn nhận thế giới xung quanh. Họ đã khám phá ra trọng lực, sự tiến hóa dựa trên quá trình chọn lọc tự nhiên, thuyết tương đối, mã di truyền, Big bang, động cơ điện, năng lượng hạt nhân, thuốc men, máy vi tính…

Đằng sau các đột phá kì diệu trên là câu chuyện về những người xuất chúng, biết nhìn xa trông rộng và quyết tâm sắt đá. Vì lối suy nghĩ không theo lối mòn, họ phải liên tục đấu tranh với sự khinh thường, thù địch trên mỗi bước đường dẫn tới thành công.

Do vây, không chỉ là một Thiên anh hùng ca về các khám phá, cuốn sách này còn kể về cuộc đời phi thường của những nhà khoa học tiên phong- từ Galileo và Newton, Faraday và Darwin, Pasteur và Marie Curie tới Einstein, Freud, Turing, Crick và Watson.

Cuốn sách được chia làm 5 mục, trong đó lại bao gồm nhiều mục nhỏ, 5 mục chính với các tựa đề như sau:

1.Vũ trụ

  1. Phân tử và vật chất
  2. Bên trong nguyên tử
  3. Sự sống
  4. Cơ thể và trí óc

Đọc cuốn sách này các bạn sẽ hiểu hơn về những công trình nghiên cứu và con người của những nhà khoa học đi tiên phong khám phá thế giới. Có thể có những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu, có thể sách khoa học các bạn cho là khô khan nhưng tôi tin chắc rằng một khi bạn đã cầm cuốn sách trên tay, đọc những trang đầu tiên, các bạn sẽ không thể dừng được vì muốn tìm tòi, khám phá “khoa học” hơn nữa.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông