Ban Mai Scholl

Ngày 5 và 6/7/2019, Trường THCS - THPT Ban Mai và Trường Mầm non Ban Mai triển khai tập huấn nâng cao chương trìnhThe Leader in Me (TLiM) cho Đội hoa tiêu và toàn bộ giáo viên Nhà trường đã có những trải nghiệm thực sự bổ ích, ý nghĩa dưới sự hướng dẫn của chuyên gia đến từ Tổ chức FCE Việt Nam.

Các Thầy Cô giáo tại các cấp học đã có khoảng thời gian thật tuyệt vời để phát triển bản thân, gia tăng tài khoản tình cảm - kiến thức và kĩ năng, kĩ thuật để hiện thực hóa triết lý giáo dục và tầm nhìn, sứ mệnh Ban Mai - Ngôi trường giáo dục Nhân cách. Học sinh Ban Mai có trái tim Việt và trí tuệ toàn cầu, với 5 chìa khóa thành công bền vững: Nhân cách - Tri thức - Năng lực- Sức khỏe- Tư duy toàn cầu.

Đây là năm thứ ba The Leader in Me được triển khai tại Ban Mai. Chương trình giáo dục cho học sinh hình thành thói quen hiệu quả, trở thành những con người có đầy đủ năng lực và phẩm chất cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. Với 7 thói quen bao gồm: Sống chủ động; Bắt đầu với mục tiêu; Ưu tiên việc quan trọng; Tư duy cùng thắng; Hiểu rồi được hiểu; Hợp lực; Rèn giũa bản thân.

Việc thường xuyên được tham gia các chương trình tập huấn nâng cao chuyên môn đã giúp giáo viên tại các cấp học được trải nghiệm những thực tế sinh động, đa chiều để lắng nghe và cảm nhận được giá trị của chương trình TLiM.

Chúng tôi biết rằng, mỗi Thầy cô khi đến với buổi tập huấn này, đều mang theo niềm đam mê với sự nghiệp giáo dục và mong muốn đổi mới, đem lại những điều tốt đẹp hơn cho học sinh. Và The Leader in Me thực sự đã định hướng một cách thức thực hiện rõ ràng và đầy sáng tạo.

Trong thời gian tới, tiếp nối thành công của trường Tiểu học Ban Mai, trường THCS- THPT Ban Mai và Trường Mầm non Ban Mai sẽ có những bước chuyển mình thật mạnh mẽ, để tiếp tục điền tên mình vào danh sách những ngôi trường Hoa tiêu đạt tiêu chuẩn.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh đáng nhớ trong buổi tập huấn:

 

 Ngay sau khi kết thúc môn thi, thầy Nguyễn Đức Thắng – giáo viên Toán, trường Trung học phổ thông Ban Mai (Hà Nội) đã đưa ra một số ý kiến nhận định về đề thi môn Toán học dựa trên phân tích mã đề thi 101. 

                                                                                               Ảnh đề thi Toán học mã đề 103. Ảnh: Báo Gioaduc.net

Thầy Nguyễn Đức Thắng cho rằng, đề thi bám sát chương trình Toán cơ bản môn Toán lớp 12.

Trọng tâm kiến thức thuộc chương trình lớp 12, không có nội dung thuộc chương trình lớp 10 (nội dung của chương trình lớp 10 được lồng ghép trong bài toán liên quan đến hàm số, phương trình và bất phương trình mũ, lôgarit)

Đề thi bám sát đề minh họa môn Toán năm 2019. Số câu hỏi trong đề thi liên quan đến chủ đề hàm số tăng hơn cho với đề minh họa (12 câu). Chủ đề, mũ và lôgarit, số phức không có sự thay đổi số lượng câu so với đề minh họa.

Đề thi đảm bảo cấu trúc với 32 câu dễ dùng cho đối tượng học sinh xét tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Từ câu 33 trở đi là những câu thuộc mức dộ vận dụng thấp – vận dụng cao. Đặc biệt là những câu 42, 43, 45, 47, 49, 50 là những câu phân loại học sinh khá, giỏi

Đi sâu vào phân tích chi tiết đề thi thầy Nguyễn Đức Thắng cho rằng so với đề minh họa, đề thi chính thức môn Toán năm 2019 có sự thay đổi nhỏ trong số lượng câu liên quan đến hàm số, nguyên hàm tích phân và ứng dụng, số phức.

Nhìn chung, về độ khó không có sự khác biệt nhiều so với đề minh họa 2019.

Về phạm vi kiến thức, đề thi chủ yếu kiến thức nằm trong chương trình lớp 12.

Chương trình lớp 11 có các câu liên quan đến cấp số cộng, xác suất, phép đếm. Ngoài ra có 2 câu liên quan đến chủ đề quan hệ vuông góc lớp 11. Số câu nằm trong chương trình lớp 11 có 5 câu.

Về chuyên đề hàm số, đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi (14 câu) và cũng là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất trong đề (2 câu vận dụng cao: như câu 49, 43).

Các câu hỏi ở mức độ nhận biết – thông hiểu được sắp xếp ở đầu đề thi

Về chuyên đề mũ logarit, câu 50 ở mức độ vận dụng cao, những câu còn lại ở mức độ nhận biết – Thông hiểu. Bài toán thực tế lãi xuất, tăng trưởng không có trong đề thi.

Về chuyên đề số phức, các câu hỏi ra ở mức độ cơ bản, không có câu nào ở mức độ vận dụng cao, chỉ có câu 44 ở mức độ vận dụng, khá quen thuộc trong các đề thi thử.

Về chuyên đề nguyên hàm – tích phân, không có những câu quá khó, lắt léo, không có câu hỏi ở mức độ vận dụng cao. Câu 41 và câu 45 (diện tích hình phẳng) đòi hỏi học sinh phải linh hoạt trong tư duy và tính toán.

Về chuyên đề Hình học Oxyz, các câu hỏi chủ yếu ở mức độ Nhận biết và thông hiểu. Chỉ có 2 câu ở mức độ khó hơn là câu 42 và câu 48.


Gợi ý đáp án mã đề 103 môn Toán trong kỳ thi quốc gia 2019 Ảnh: Báo Gioaduc.net

Về chuyên đề  khối đa diên và thể tích khối đa diện, câu 47 là câu dành cho đối tượng học sinh khá giỏi. Các câu còn lại ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

Đánh giá mức độ phân hóa học sinh của đề thi năm nay, thầy Thắng nhấn mạnh, đề thi có tính phân loại rõ đối tượng học sinh yếu và trung bình.

Bởi khoảng 32 câu đầu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được các câu này. Đề thi đáp ứng được nhu câu xét tốt nghiệp.

Những câu thuộc mức độ vận dụng cao không nhiều, phân loại đối tượng học sinh giỏi chưa rõ rệt.

Theo thầy Thắng đánh giá: “Số lượng thí sinh đạt điểm từ 7 điểm trở lên năm nay sẽ tương đối nhiều. Sẽ có nhiều điểm 10 hơn năm trước”.

Chúng ta cùng đón xem các nhận định đề chuyên môn của các Thầy Cô giáo Trường THPT Ban Mai ở các bài viết tiếp theo.

Yêu thương – An toàn – Tôn trọng là một trong 3 yếu tố nên TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC. Trường học hạnh phúc là nơi giáo viên và học sinh được hình thành và duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực. Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ tạo nên một môi trường học đường mà ai tham gia cũng cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp mỗi cá nhân thiết lập được tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp.

Khác với lớp học truyền thống, lớp học hạnh phúc tại Ban Mai sẽ không áp đặt theo khuôn mẫu nhất định, mà đóng vai trò định hướng để học sinh được phát huy mọi khả năng, khích lệ tài năng, và được trải nghiệm nghề nghiệp thực tế thông qua các dự án học tập từ Nhà trường đến Nhà máy. Đó chính là những điểm ĐỐI MỚI – SÁNG TẠO mà các Thầy Cô giáo Ban Mai sẽ mang đến cho học sinh trong năm học 2019 – 2020.

Khóa tập huấn hè 2019 “ THAY ĐỔI ĐỀ HẠNH PHÚC” của CB- GV trường THCS- THPT Ban Mai đã thực sự bắt đầu và hứa hẹn sẽ tạo ra những thay đổi đột phá về tư duy, mạnh dạn trong cách làm, sáng tạo trong tiếp cận để chính các Thầy cô sẽ là những người kiến tạo môi trường học tập mà ở đó: Giáo viên hạnh phúc - học sinh hạnh phúc - nhà trường hạnh phúc.

Cùng nhìn lại những hình ảnh đẹp tài buổi tập huấn đầu tiên của Chương trình hè 2019:

 

Hành trình khám phá những vùng đất mới lạ cùng SUMMER CAMP BAN MAI 2019 chính là cơ hội “vàng” để các BMSers tìm hiểu những nền văn hóa khác nhau, tiếp cận và trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bậc nhất trên thế giới.

Điểm đến đáng mơ ước mà học sinh Ban Mai được đặt chân đến đó chính là đất nước New Zealand xinh đẹp và thành phố New Plymouth - được biết đến như một điểm du lịch lý tưởng của New Zealand.

Ngôi trường Pacific International Hotel Management School (PIHMS) được xây dựng như một khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao, để làm nơi ở và học tập cho học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất của trường hiện đại với các phòng học, phòng nghiên cứu, thư viện, khu thể thao,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên.

Đoàn học sinh Ban Mai đã có những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và chân thực ở trường tại xứ sở Kiwi khi được tham quan các phòng học, phòng thực hành và các kho thực phẩm, giúp mỗi học sinh có thể tiếp cận, trải nghiệm thực tế khi vận hành một nhà hàng và khách sạn nếu muốn trở thành sinh viên ngành QTKS trong tương lai.

Thông qua chương trình SUMMER CAMP BAN MAI 2019 tại PIHMS, học sinh được trau dồi, nâng cao trình độ tiếng Anh, có cơ hội để và chạm thực tế, tiếp cận và định hướng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Hãy cùng chờ đợi những hoạt động thú vị cùng các bạn học sinh Ban Mai trong mùa hè 2019 nhé!

 

Trong thời gian từ 3/4- 22/4/2019 Đoàn du học sinh Trường Kanchanapisek Wittayalai Nakhon Pathom School - Thái Lan đã có cơ hội giao lưu, học tập tại Trường THCS - THPT Ban Mai và trải nghiệm thực tế văn hóa Gia đình Việt. Đây là chương trình trao đổi du học sinh đầu tiên tại Ban Mai, khẳng định mô hình giáo dục định hướng quốc tế của Ban Mai School, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp thu kiến thức, trải nghiệm văn hóa, tăng cường tính chủ động, đồng thời giới thiệu về hình ảnh học sinh THCS - THPT Ban Mai đến với bạn bè quốc tế.

3 tuần tham gia học tập, và sinh hoạt tại các HOST FAMILY Ban Mai, các bạn học sinh Thái Lan đã được đón chào nống ấm và tạo điều kiện để tìm hiểu về Đất nước, con người, văn hóa Gia đình Việt thông qua những món ăn truyền thống, danh lam thắng cảnh nổi tiếng... để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi học sinh Thái Lan.

Trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất đối với mỗi con học sinh đó là sự kết nối và duy trì những tình bạn đẹp, những tình cảm mến thương như những người thân yêu trong Gia đình Việt Nam hiếu khách. Chắc chắn rằng, khoảng thời gian các du học sinh Thái Lan học tập tại Ban Mai và lưu trú trong các HOST FAMILY - là những Gia đình học sinh Ban Mai sẽ để lại nhiều điều ý nghĩa, nhiều cảm xúc để mỗi bạn học sinh Thái- Việt được cùng nhau khám phá, tìm hiểu, kết bạn toàn cầu.

Thời gian sắp tới, từ ngày 5/6/-24/6/2019, đoàn học sinh Ban Mai School sẽ tiếp tục sang giao lưu, học tập tại Trường Kanchanapisek Wittayalai Nakhon Pathom School. Xin cảm ơn toàn thể Quý Thầy Cô, Quý Cha mẹ và các con học sinh đã cùng nhau mang đến những trải nghiệm tốt đẹp, đầy tính giáo dục và nhân văn, tạo động lực và cơ hội để tiếp nối tình hữu nghị Việt- Thái ngày càng bền chặt.

 

Chúc mừng 9 học sinh THPT Ban Mai đã xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn của trường PIHMS, một địa chỉ hàng đầu về chuyên ngành quản lý khách sạn tại New Zealand để dành các suất học bổng trị giá từ 4000 – 10.000 đô-la New Zealand.

Trong chuyến làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường PIHMS và Ban Mai, đại diện PIHMS đã lựa chọn trao học bổng với các mức từ 4000 – 10.000 NZD cho 9 học sinh Ban Mai. Ngoài học bổng, các học sinh còn có cơ hội nhận được 30.000 NZD lương thực tập trong thời gian học tại PIHMS trong tương lai.

1. Nguyễn Thúy Nhung - Lớp 10M: HB 10,000NZD
2. Nguyễn Quý Dương - Lớp 10T: HB 7,000 NZD
3. Lê Việt Bách - Lớp 10T: HB 7,000 NZD
4. Nguyễn Thúy Ngọc - Lớp 11A1: HB 7,000 NZD
5. Nguyễn An - Lớp 11A1: HB 7,000 NZD
6. Nguyễn Anh Hoàng - Lớp 11A1: HB 4,000 NZD
7. Nguyễn Mĩ Hoa - Lớp 11A1: HB 4,000 NZD
8. Nguyễn Minh Đức - Lớp 10T: HB 4,000 NZD
9. Nguyễn Lê Thiên Lộc - Lớp 10M: HB 4,000 NZD

PIHMS- trường quản trị khách sạn quốc tế Thái Bình Dương là 1 trong những trường tốt nhất New Zealand đào tạo chuyên sâu ngành Quản lý Khách sạn theo kiểu Thụy Sỹ: 6 tháng lý thuyết- 6 tháng thực tập hưởng lương 2,500-3,000NZD/tháng. Hơn 90% SV tốt nghiệp PIHMS làm việc tại các tập đoàn hàng đầu như InterContinental, Duxton, Four Seasons, Hilton… tại NZ & trên toàn cầu.

PIHMS cấp nhiều suất học bổng chương trình đại học 3 năm với các mức 4.000 NZD-7.000 NZD- 10.000 NZD chia đều cho 3 năm theo các tỉ lệ tương ứng (1:1:2; 2:2:3; 3:3:4). Ngoài ra, PIHMS còn có học bổng cho khóa tiếng Anh 10 tuần dành cho tất cả học sinh sẽ nhập học khóa học chính khóa, với điều kiện HSSV phải có tối thiểu IELTS 5.0 đối với các chương trình yêu cầu đầu vào IELTS 6.0 và tối thiểu IELTS 5.5 đối với chương trình postgraduate.

 

Chiều ngày 10/4/2019, tại Trường THCS - THPT Ban Mai đã diễn ra: Lễ ký kết Thoả thuận Hợp tác giữa Hệ thống Giáo dục Ban Mai và Tổ chức Giáo dục Ellacy Global Education (EGE), Hoa Kỳ với các nội dung chính sau:

 

✔️ Thành lập quỹ học bổng Quốc tế Ban Mai - Ellacy với nhiều suất học bổng tại các trường Đại học Mỹ dành cho học sinh trường THPT Ban Mai. Giá trị tối đa của mỗi suất học bổng lên tới 150% học phí mỗi năm học, xuyên suốt 4 năm Đại học (Ước tính hơn 2 tỷ VNĐ/ suất).

✔️ Thành lập Văn phòng đại diện của EGE tại Phòng định hướng Du học và Học bổng Quốc tế Ban Mai, cung cấp những nguồn thông tin chính thống nhất về các chương trình du học và học bổng của EGE cho học sinh Ban Mai.

✔️ Xây dựng Lộ trình Định hướng Du học (University Preperation Pathway) cho học sinh Ban Mai dựa trên Lộ trình Định hướng Đại học do EGE đang triển khai cho học sinh Mỹ.

✔️ Triển khai các chương trình hợp tác về đào tạo giáo viên tại các trường Đại học Mỹ.

Với những điều khoản hợp tác chặt chẽ giữa Nhà trường và Tổ chức Giáo dục Ellacy Global Education (EGE), Hoa Kỳ, học sinh Ban Mai sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để có thể tiếp cận được với nguồn học bổng và cơ hội học tập tại Mỹ trong tương lai.

Ngày 9/4/2019, nhóm học sinh Câu lạc bộ STEM Ban Mai đã tham gia giao lưu tại: Ngày hội Khám phá STEM – Stem Exploration Program tại Trường THPT FPT. Đây là một sự kiện dành cho các bạn học sinh đam mê với các ngành STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) được đồng tổ chức và thực hiện bởi trường THPT FPT, trường ĐH FPT, và một trong những trường đại học công nghệ tại Malaysia.

Tham gia sân chơi bổ ích này, các bạn học sinh Ban Mai đã được trải nghiệm Module 1 – Trường học Năng lượng: nhằm giới thiệu những kiến thức cơ bản về ngành dầu khí và các sản phẩm hóa học. Thông qua chương trình, học sinh được nuôi dưỡng sự sáng tạo và làm việc nhóm, giúp học sinh thấm nhuần được sự quan trọng của sức khỏe, an toàn và sự bền vững của môi trường. Nâng cao nhận thức cho học sinh qua những hoạt động thú vị liên quan đến những kiến thức về dầu và chất khí.

Đây cũng là cơ hội để các học sinh trong Câu lạc bộ STEM Ban Mai được cọ sát, học tập kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức khoa học . Trong tháng 5/2019 sắp tới, Câu lạc bộ STEM Ban Mai cũng sẽ tổ chức NGÀY HỘI SÁNG TẠO STEM để kết nối thêm sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh yêu khoa học, cùng đam mê, sở thích, và nâng cao khả năng tiếng Anh trong quá trình hoạt động.

Một số hình ảnh trong chương trình:

 

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông